[รีวิว] #ครูปล่อยข้อสอบเด็ก ประเด็นแรกจาก #ฉลาดเกมส์โกงEP1

เปิดตัวมากับ EP1 การเดินเรื่องเป็นไปไม่ต่างกับบทภาพยนต์มากนัก เริ่มเล่าเรื่องที่ตัวละคร ลิน ไปเชื่อมโยงกับ เกรซ และพาไปเจอ พัฒน์ เล่าประเด็นการโกงที่เริ่มจากการโกงในการแข่งขันครอสเวิร์ด การโกงในห้องสอบ และการประเด็นหลักใน EP1 ว่าด้วยการโกงของครูที่เปิด รร. กวดวิชา

เธอเป็นนักเรียนทุน ไม่มีเงินเรียนกวดวิชา ก็อย่าพาลสิ
– ครูโสภณ –

#ครูปล่อยข้อสอบเด็ก ประเด็นที่ถูกหยิบยกมาให้ชวนฉุกคิดถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำของการศึกษาไทยในทุกวันนี้ กับประโยคที่ว่า “เธอเป็นนักเรียนทุน ไม่มีเงินเรียนกวดวิชา ก็อย่าพาลสิ” ที่ออกมาจากครูโสภณ เป็นเรื่องที่สังคมเคยมีคำถามอยู่บ่อยครั้งว่าระบบการศึกษาในห้องเรียนมันไม่ดียังไง ทำไมเด็กถึงต้องไปเรียนพิเศษเพิ่ม สำหรับประเด็นใน #ฉลาดเกมส์โกงEP1 บอกเล่าถึงครูโสภณ ที่เปิด รร. กวดวิชา และ ลิน ได้พบว่าข้อสอบที่ใช้ติวใน รร. กวดวิชานั้น ตรงกับข้อสอบที่ใช้สอบจริงแบบเป๊ะๆ ก็คือฉบับเดียวกันนั้นล่ะ งั้นหมายความว่าใครที่ไปเรียนพิเศษก็มีโอกาสที่จะได้คะแนนดีกว่า เพราะได้รู้ข้อสอบจริงก่อนใครงั้นสิ? ปัญหาที่ครูกั๊กวิชาไปสอนเฉพาะใน รร. กวดวิชา ของตัวเอง ที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาในเด็กยากจนที่ไม่มีเงินไปจ่ายค่าเรียนพิเศษเพิ่มเติม ในทางกลับกันที่ตอนท้ายของ EP1 ได้ทิ้งท้ายภาพของครูคนหนึ่งที่มีลูกยังเล็กต้องเลี้ยงดู และเขาอาจมีทางเลือกไม่กี่ทางในการพยายามหารายได้เพื่อจุนเจือครอบครัว

ในด้านการแสดง เดิมทีคาแรคเตอร์ของตัวละครทั้ง 4 ค่อนข้างชัดอยู่แล้ว สำหรับอีพีแรก ตัวแบงค์ยังไม่ได้มีบทเยอะ แค่โผล่หน้ามาให้เห็นว่ามานะ ในขณะที่การเปิดเรื่องมาด้วยครูลิน ที่เป็นตัวเล่าเรื่องเช่นเดียวกับในบทหนัง นับว่า “จูเน่” ทำได้ประทับใจมากเลยทีเดียว เธอยังสามารถคงสไตล์ชิคๆ คูลๆ ของลิน เอาไว้ได้ เพิ่มเติมมาคือเรื่องของอารมณ์ความอ่อนไหวที่ดูซ้อฟลงกว่าฉบับหนังเล็กน้อยอย่างบอกไม่ถูก แต่บอกได้เลยว่าเห็นฝีมือการแสดงในบท ครูพี่ลิน แล้ว จูเน่ เอาอยู่แน่นอน

ในขณะที่ตัว เกรซ ที่ “นานา” รับบทนั้น เนื้อในบางอย่างมีความคล้ายคลึงกับตัวละครเดิมที่นานาเคยรับบทก็คือ เหม่เหม ที่คล้ายกันเป็นเรื่องของการแอ๊บเนียนเก่ง ซึ่งตัวละคร เกรซ จะมีความแอ๊บแบ๊ว เนียนใสซื่อ อยู่เต็มไปหมดตั้งแต่ซีนแรกที่ได้มองตา การแสดงออกทางสายตาที่ลุกวาวของ เกรซ เราว่าเป็นเอกลักษณ์เอามากๆตั้งแต่ฉบับหนังแล้ว โดย นานา เองก็ทำได้ดี ดูแอ๊บไปหมด ไม่ผิดคาแรคเตอร์

จนกระทั่งมาถึงตัว พัฒน์ จากเดิมที่เจมส์ เล่นเอาไว้ได้ดีอยู่แล้ว แต่พอมาเป็นฉบับของ “ไอซ์ พาริส” มันมีรังสีความชั่วร้ายที่แผ่ซ่านออกมาแบบไปสุดเลยทีเดียว แถมตัวบทในเวอร์ชั่นซีรีส์ ก็ดันไปไกล แม้จะเพิ่งเริ่มอีพีแรก แต่ก็ปล่อยชุดความคิดของคนรวยที่สังคมมักรังเกียจออกมาได้อย่างน่าหมันไส้สุดๆ คนรวยที่มักกำจัดขวากหนามให้พ้นทางได้ง่ายๆโดยไม่ต้องคิดถึงผลกระทบของใครนอกจากตัวเอง รวมถึงการใช้เงินซื้อทุกอย่างที่ซื้อไม่ได้แต่ก็จะซื้อด้วยเช่นกัน

ส่วนตัวละครของของ แบงค์ เรายังไม่เห็นซีนมากมายเท่าไร มีแต่ซีนที่โผล่มาพอแค่แง้มๆ ให้เห็นคาแรคเตอร์ของเด็กเนิร์ด IQ สูง EQ ต่ำ น่าจับตาว่า “เจ้านาย” จะมาเล่นบทที่ค่อนข้างไกลตัวแบบนี้ได้แค่ไหน บทของแบงค์ที่มักหัวเสียกับความไม่ยุติธรรมทั้งหลาย แต่ถ้าวันนึงอำนาจของเงินมันทำให้เขาต้องเลือกเดินทางที่ตัวเองจงเกลียดจงชังนักหนา ถึงตอนนั้น เจ้านาย จะสามารถดันตัวละครของแบงค์ไปได้เท่ากันที่ นนกุล เคยทำหรือไม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *